Than tổ ong: Tiện nhưng hại

Phóng viên

– 13/06/2020 | 6:45 (GTM + 7)

Hiện toàn thành phố vẫn có khoảng 55.000 bếp than tổ ong, tương đương với hàng chục nghìn hộ kinh doanh cá thể đang sử dụng loại bếp than này. Nếu loại bỏ hoàn toàn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kế sinh nhai của họ Hiện toàn thành phố vẫn có khoảng 55.000 bếp than tổ ong, tương đương với hàng chục nghìn hộ kinh doanh cá thể đang sử dụng loại bếp than này. Nếu loại bỏ hoàn toàn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kế sinh nhai của họ. (ảnh: Quang Hùng) Nghe nội dung cụ thể tại đây : Dạo quanh những tuyến phố trong TT của Thành Phố Hà Nội vào buổi sáng sớm, không khó để phát hiện những chiếc bếp lò đốt than tổ ong rực lửa. Bà Thanh, bán bún trên tuyến phố Văn Cao, Q. Ba Đình đang hí húi mồi than sang hai chiếc bếp lò để chuẩn bị sẵn sàng ship hàng bữa sáng cho thực khách. Khi được hỏi vì sao thành phố đã cấm mà vẫn sử dụng loại than này, bà Thanh phân trần : “ Cũng biết là nhà nước cấm than tổ ong từ lâu rồi nhưng vì dây điện nhà hơi xa, từ cuối ngõ ra đầu ngõ xa quá. Nếu nhà nước quá cấm thì chúng tôi phải sử dụng bếp điện ”. Cũng như bà Thanh, nhiều kinh doanh nhỏ lẻ đa phần bán hàng ăn ở hầu khắp những ngõ phố trong đô thị vẫn liên tục sử dụng than tổ ong chính do một chữ … “ tiện ”. Loại bếp này hoàn toàn có thể mang đi khắp nơi, ngồi vỉ hè, đầu ngõ hay thậm chí còn mang lên cầu để nướng ngô, khoai. Không những thế, với giá tiền rẻ, chỉ khoảng chừng 100 – 200 nghìn đồng 1 chiếc bếp, 3.000 đ / 1 viên than, người sử dụng hoàn toàn có thể đun, nấu tự do trong 3-4 tiếng đồng hồ đeo tay. Nhưng tai hại của nó gây ra là không hề nhỏ. Như bà Thanh đã sử dụng loại than này 40 năm và có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh phổi ùn tắc mãn tính.

Mọi Người Xem :   Sơn Mâm Xe Máy Giá Bao Nhiêu Tại TPHCM - SONXECHINHHANG.VN

“Năm nay tôi cũng 78 tuổi rồi, trước kia tôi cũng ngồi bán hàng 40 năm, toàn ngồi cạnh than tổ ong, giờ tôi cũng thấy người yếu sức khỏe. Thế mà tôi dùng 40 năm nay rồi”, bà Thanh nói.

Than tổ ong là hỗn hợp than đá và bùn chưa được tinh chế nên chứa nhiều khoáng chất, khi đốt sẽ thải ra 1 số ít hợp chất ô nhiễm và bụi. Theo chuyên viên bảo đảm an toàn thực phẩm Nguyễn Duy Thịnh, khi hít phải những khí độc này hoàn toàn có thể mắc những bệnh về phổi, hen suyễn, hay nhiễm độc máu. Đặc biệt, nếu đốt than trong nhà kín, người sử dụng dễ bị đau nhức đầu, hôn mê sâu, dẫn đến tử trận. “ Than tổ ong không gây ra hỏa hoạn nhiều nhưng gây ra khí độc nhiều, khí Co, Co2 đều gây ra viêm phổi, hoàn toàn có thể gây tử trận. Thứ hai là bụi, một trong những nguyên do gây ra bụi mịn trong thành phố là do than tổ ong ”, chuyên viên bảo đảm an toàn thực phẩm Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm. Để hạn chế tác hại của than tổ ong, quản trị Ủy Ban Nhân Dân thành phố TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhu yếu những Q., huyện nhanh gọn thay thế sửa chữa, vô hiệu loại than này. Theo đó, sẽ chấm hết trọn vẹn việc đốt than tổ ong trước ngày 31/12/2020, nếu người dân liên tục sử dụng sẽ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, theo khảo sát của Sở Tài nguyên – môi trường tự nhiên, hiện toàn thành phố vẫn có khoảng chừng 55.000 bếp than tổ ong, tương tự với hàng chục nghìn hộ kinh doanh thương mại thành viên đang sử dụng loại bếp than này. Nếu vô hiệu trọn vẹn sẽ ảnh hưởng tác động không nhỏ đến kế sinh nhai của họ. Chuyên gia Nguyễn Duy Thịnh khuyến nghị : “ Lệnh cấm còn ảnh hưởng tác động đến sự sinh nhai của một bộ phận dân cư, mà bộ phận dân cư này đều là những người thu nhập thấp. Chúng ta cần phải nghiên cứu và điều tra tìm một giải pháp cho hài hòa và hợp lý để cho người dân dùng được loại nguyên vật liệu không gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường mà vẫn sống sót được một cách thông thường, đó mới là quan trọng ”. Trong khi rõ ràng, vì sự tiện nghi của nó, mà bếp than tổ ong vẫn được nhiều người dân thành thị sử dụng. Thế nhưng, để bảo vệ thiên nhiên và môi trường và sức khỏe thể chất hội đồng, người dân cần từ bỏ thói quen đun nấu bằng bếp than tổ ong.

Mọi Người Xem :   Tăng cân Tamino có tốt không? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Để nghe nội dung không thiếu của phân mục Nhật ký đô thị ngày 12/6, mời những bạn nghe tại đây :

Source: https://ors.com.vn
Category : Hỏi Đáp

Related Posts

About The Author

Add Comment