Cách Làm Nhang – Hướng Dẫn Chi Tiết Và Cơ Bản Nhất – Quế Rừng Xanh – Dược Liệu Quý Việt Nam

Từ xưa đến nay, mỗi nén nhang nén hương đã trở thành nét đẹp văn hoá của người dân Việt Nam. Vậy bạn đã từng đặt ra câu hỏi cách làm nhang là như thế nào? Nhang được làm từ những nguyên liệu gì, quy trình để sản xuất ra những nén nhang là đơn giản hay phức tạp? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để giải đáp những câu hỏi đó nhé !

Cách làm nhang – nguyên liệu và thành phần chính

Để tạo ra được những nén nhang, hương cần rất nhiều nguyên vật liệu phối hợp với nhau. Một số thành phần hoàn toàn có thể được dùng làm nhang như :

 • Bột vỏ của loại cây bời lời : đây là thành phần giúp tạo chất kết dính. Theo đó, trong vỏ loại cây này có chất kết dính giống như keo .
 • Bột gỗ: có thể sử dụng bột gỗ của cây trầm, quế, bạch đàn. Tùy thuộc vào loại nhang bạn muốn làm mà có thể lựa chọn loại bột thích hợp. Trong đó nhang quế làm từ bột gỗ cây quế, có hương thơm quế đặc trưng. Nhang quế làm từ bột gỗ cây quế, có hương thơm nhẹ, lắng đọng lâu. Đây là loại nhang có mức giá cao vì cây quế là loại cây có giá trị, vì thế những sản phẩm làm từ loại cây này cũng có giá thành cao. Nhang khuynh diệp là loại nhang làm từ bột gỗ khuynh diệp hay còn gọi cây bạch đàn, loại cây có thể dễ dàng tìm được ở bất kỳ đâu.

 • Một số loại cây xanh : thuốc bắc, rễ của cây hương, thảo, mộc …
 • Cây dùng để làm chân nhang, những loại cây tre

Xem thêm : Cách Phân Biệt Nhang Thơm Thảo Dược Thiên Nhiên Với Các Loại Nhang Khác

Cách làm nhang – các bước cơ bản

Quy trình sản xuất nhang rất phức tạp và công phu. Để đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng thì nhang sạch đòi hỏi những công đoạn nghiêm ngặt.

Bước 1: Kiểm tra nguồn nguyên liệu đầu vào

 • Để tạo được hương thơm tốt nhất. Trước khi cho vào máy xay nhỏ, tất cả chúng ta cần lựa chọn, phân loại những nguyên vật liệu và vô hiệu những tạp chất thật kỹ. Nếu không vô hiệu được những tạp chất thì mùi hương của quế sẽ bị biến hóa thậm chí còn là mất đi mùi của quế .

Bước 2: Tiến hành xay nhỏ và nghiền thành bột từ nguyên liệu thôcách làm nhang quế bước 2

 • Máy xay sẽ xay nhỏ các quế xác hoặc quế mảnh và nghiền chúng thành bột. Người thợ làm nhang cần có kinh nghiệm để điều chỉnh cường độ nghiền và thời gian nghiền. Bên cạnh đó còn sự tỉ mỉ, cẩn thận và sự hỗ trợ của máy móc hiện đại mới có thể thu được bột nhang có đôi mịn tối đa. Bột nhang quế càng mịn thì chất lượng khi thành phẩm càng cao.

Bước 3: Rây bột quế tới khi mịn và trộn đều cùng với chất kết dính ( keo thực vật )

 • Để cho ra lò một sản phẩm chất lượng và đẹp mắt thì công đoạn sàng lọc bột đã nghiền ở bước 2 là rất quan trọng. Việc rây bột này sẽ giúp thu được bột quế có độ mịn cao. Việc rây bột cũng rất dễ dàng, có thể thực hiện bằng các hệ thống máy móc chuyên dụng.

 • Bột quế có được độ mịn sẽ được trộn đều với chất kết dính là keo thực vật – chính là bột cây bời lời. Đây là loại bột để sản xuất nhang sạch, tạo được chất kết dính như keo mà không gây tác động ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất cũng như mùi thơm của mẫu sản phẩm trong quy trình sử dụng. Tùy thuộc vào dòng mẫu sản phẩm hương nhang mà tỉ lệ trộn giữa bột quế và bột cây bời lời là khác nhau .
 • Thêm nước vào hỗn hợp này để hoàn toàn có thể tạo được chất kết dính. Đây là quy trình tiến độ rất quan trọng, quyết định hành động lớn đến mùi hương của nhang. Thông thường những loại nhang có chất lượng hạng sang thường trộn với tỉ lệ : bột quế ( loại hạng sang loại 1 loại 2 ) : 95 % và lượng keo kết dính : 5 %. Không trộn thêm bất kỳ hoá chất, thành phần nào khác .
 • Cho hỗn hợp bột đã trộn đều vào máy chuyên được dùng để tạo ra mẫu sản phẩm. Bột nhang là loại bột rất dễ bị vỡ, người làm cần cẩn trọng ở quá trình này để tránh gặp những trường hợp như nhang không có mùi, nhang bị nứt hay nhang không cháy …

Bước 4: Phơi khô nhang dưới ánh nắng mặt trời

 • Để nhang quế sạch có thành phẩm tốt nhất, nhang cần được phơi khô trong điều kiện tự nhiên. Nhang có thể được phơi khô dưới ánh sáng mặt trời hoặc sấy khô.

 • Đặc biệt với loại nhang quế được làm từ bột quế, người làm nhang cần chú ý quan tâm tới yếu tố điều kiện kèm theo thời tiết. Trong đó cần chăm sóc độ nắng và gió cần vừa đủ để giúp cho nhang sau khi khô có hình thái đẹp, không bị cong vênh. Đây cũng là yếu tố rất quan trọng cấu thành chất lượng loại sản phẩm bên cạnh việc chọn nguyên vật liệu nguồn vào .

Bước 5: Hút ẩm cho sản phẩm

 • Phòng hút ẩm là nơi nhang được đưa vào sau khi phơi khô tự nhiên. Việc này giúp nhang vô hiệu tối đa ẩm mốc. Đảm bảo nhang hoàn toàn có thể cháy, giảm lượng hơi nước, và hoàn toàn có thể sử dụng được .

Bước 6: Kiểm tra chất lượng, độ cong vênh của nhang và đóng góibước 6 cách làm nhang sạch

Trên đây là quá trình làm nhang quế thông dụng và thông dụng nhất. Những loại nhang khác nhau sẽ có cách làm cũng như tiêu chuẩn khác nhau nhưng những bước làm thì cơ bản là gần giống như nhau. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về cách làm nhang và thấy được sự tỉ mỉ cẩn trọng của những người thợ .

Quế Rừng Xanh có truyền thống ba đời trong lĩnh vực thuốc nam, cùng với sứ mệnh mang giá trị cây quế đến với nhiều người tiêu dùng một cách tiện lợi nhất bằng cả tâm huyết của mình. Chuyên cung cấp bột quế nguyên chấtvỏ quế, tinh dầu quế.

 • Công Ty TNHH MTV Dược Liệu Tân Hoa Thảo
 • Hotline: 0903.764.526
 • Email: info@querungxanh.vn
 • Facebook: @querungxanh.vn

Tags: nhang quế, nhang sạch, nhang thảo dược
Tags : cách làm

Source: https://ors.com.vn
Category: Nhang

Mọi Người Xem :   Nghi lễ tôn nhang bản mệnh (đội bát nhang) - Phủ Dầy Nam Định

Related Posts

About The Author

Add Comment