Tay dên xe máy là gì? Thay dên xe máy giá bao nhiêu?

Nếu một ngày bạn nghe thấy tiếng lạch cạch, chói tai và “ xế yêu ” chạy ì ạch, thì rất trọn vẹn hoàn toàn có thể tay dên xe máy của bạn đang gặp yếu tố đấy. Bạn nên đọc ngay bài viết dưới đây để biết cách xử lý và giải quyết và xử lý nhanh nhất khi gặp tình hình này nhé !

Dên xe máy là gì?

Tay dên xe máy là phiên âm từ tiếng Pháp “bielle”, tiếng Việt có nghĩa là thanh truyền hay còn gọi là tay dên. Dên là một chi tiết nối từ cốt máy đến pít-tông để truyền lực từ pít-tông xuống cốt máy. Nhiệm vụ của dên là biến chuyển động thẳng của piston thành chuyển động xoay tròn của cốt máy. Nói cách khác, dên là chi tiết trung gian giúp dẫn truyền lực từ chi tiết này đến chi tiết khác và ngược lại.

Tay dên xe máy

Dên được ứng dụng nhiều trong các ngành kỹ thuật chế tạo máy. Ví dụ, trong động cơ đốt trong, dên giúp truyền lực từ trục khuỷu tới pít-tông để nén ép không khí trong buồng đốt, và ngược lại truyền lực từ pít-tông do khí cháy giãn nở tới trục khuỷu, làm quay trục.

Cấu tạo của tay dên xe máy

Gồm 3 phần:

 • Đầu nhỏ có lỗ hình tròn trụ rỗng để lắp chốt pít-tông .
 • Thân nối đầu nhỏ với đầu to : thường có tiết diện ngang hình chữ I để tăng năng lực chịu lực, giảm khối lượng .
 • Đầu to lắp với cổ khuỷu. Bên trong lỗ của đầu nhỏ và đầu to có lắp bạc lót hoặc ổ bi. Dọc lõi của thân dên có lỗ dẫn dầu nhớt để làm mát và bôi trơn những bạc lót hoặc ổ bi .
Mọi Người Xem :   Giá xe Peugeot 2008 2022 mới nhất kèm lăn bánh & ưu đãi (07/2022)

Cấu tạo dên xe máy

3 loại tay dên xe máy

 • Dên zin : là dên nguyên bản của nhà phân phối, được lắp ráp vừa khít vào buồng máy. Nó giúp tạo sự cân đối khi hoạt động giải trí, không gây rung rần khi máy hoạt động giải trí .
 • Dên chích : là dên được dời ắc dên ra xa với cốt dên, nhằm mục đích mục tiêu tăng hành trình dài piston, từ đó tăng thể tích xilanh, tăng phân khối xe .
 • Đôn dên : cũng có chung nguyên tắc như dên chích, nhưng có đắp thêm cho má dên to ra, Giao hàng nhiều mục tiêu khác như : tăng khối lượng, tích trữ thêm động năng cho bánh đà hoặc kiềng ắc dên cho trưởng thành hơn … Kỹ thuật “ đôn dên ” ở xe máy thường dùng cho những loại xe thồ chạy đường nhiều dốc, xe chở nặng và những tay lái xe máy .

Lột dên xe máy là gì?

Nguyên nhân

Sau một thời hạn sử dụng, đặc biệt quan trọng là dòng xe Future X, rất dễ gặp phải thực trạng lột dên .
lột dên xe máy
Dầu nhớt trong xe bơm lên có lẫn tạp chất như : cát, mạt sắt kẽm kim loại, hoặc khi hết nhớt. Lúc này vòng ngoài của bạc đạn ( thuộc tay dên ) sẽ bị bào mòn nhanh. Tạo ra khe hở lớn giữa tay dên ( thanh truyền ) và ắc dên ( thuộc trục khuỷu, cốt máy ). Chính cho nên vì thế, khi pít-tông hoạt động sẽ gây ra tiếng cạch cạch chói tai. Người ta hay gọi là xe bị “ lột dên ” .

Mọi Người Xem :   Bảng giá xe Tesla tại Việt Nam mới nhất kèm ưu đãi tháng 07/2022

Xem thêm: Top 3 máy giặt Sanyo 7kg giá rẻ hấp dẫn cho gia đình nhà bạn

Nguyên nhân hầu hết của hiện tượng kỳ lạ này là do thiếu nhớt hoặc tắc đường nhớt bôi trơn bạc dên. Làm mất đi độ nhờn, bạc đũa dên bị vỡ, cháy. Khi bị lột dên thì tay dên không hề quay được, bị kẹt cứng .
Lột dên cần được phát hiện và xử lý và giải quyết và xử lý ngay. Vì khởi đầu, xe chỉ hay phát ra tiếng kêu lạch cạch và chạy ì ì, không bốc. Nhưng nếu không sửa sớm, má bạc sẽ nhanh bị hao mòn, hỏng bộ đầu lòng trái bạc ở trong. Bạn sẽ phải tốn thêm nhiều ngân sách sửa chữa thay thế sửa chữa thay thế. Vì vậy, khi xe máy bị lột dên thì bạn nên đưa xe đến ngay những TT bảo dưỡng hoặc tiệm sửa xe chuyên nghiệp để thực thi đôn dên xe máy .

Cách xử lý khi bị lột dên xe máy

Khi xe bị lột dên thường người thợ sửa chữa thay thế thường tiến hành ép dên. Quy trình ép dên xe máy như sau :

 • Thợ sửa xe dùng máy ép thuỷ lực tháo hàng loạt cây dên
 • Thay bạc đạn đũa
 • Ép lại vòng bạc đạn
 • Thay dên mới
 • Sau đó dùng máy ép thuỷ lực ép lại là xong

Ép dên xe máy có giá xê dịch từ 100.000 – 200.000 đồng chưa tính ngân sách rã máy hàng loạt, thay join, phốt …. Thông thường, tùy từng thực trạng lột dên, thợ sửa xe sẽ kiểm tra thêm xem có linh phụ kiện nào bị hỏng không để tìm ra giải pháp điều hướng khắc phục và thực hiện xử lý luôn .
ép dên xe máy

Mọi Người Xem :   Thuốc Lipanthyl 200M - Thuốc có tác dụng giảm cholesterol máu

Thay dên xe máy giá bao nhiêu?

Thay dên xe máy có giá xê dịch từ 200.000 đồng cho tới vài triệu đồng. Tuy nhiên, dên là một bộ phận quan trọng, cần độ bền cao, bạn nên góp vốn đầu tư mua cây dên tốt để động cơ vận hành tốt hơn .

Lưu ý, sau một thời hạn sử dụng, dên sẽ “ tái bệnh ”, Open tiếng kêu không dễ chịu, vì ép dên hay thay dên mới thì đều không hề bền được như dên zin .
Xem thêm : Quy định về điều kiện kèm theo cấp Sổ đỏ cho cây nhiều năm

Cách tránh bị lột dên

 • Có biện pháp thay nhớt định kỳ, lựa chọn loại dầu nhớt chất lượng, thay nhớt mới sau khoảng chừng 1000 km hoặc sau 3 tháng tuỳ thuộc vào môi trường tự nhiên và điều kiện kèm theo sử dụng .
 • Bảo dưỡng xe định kỳ tại những TT uy tín, để xe luôn quản lý và vận hành tốt. Đảo đảm an toàn và tiết kiệm chi phí ngân sách. Tránh để xe hỏng quá lâu không thay thế sửa chữa, nhiều lúc còn mất nhiều tiền hơn để sửa xe .

Bài viết trên đây là những thông tin có ích bạn cần nắm được về tay dên xe máy. Đồng thời nắm cách xử lý và giải quyết và xử lý khi xe bạn bị lột dên. Để bảo vệ “ xế yêu ” luôn khỏe mạnh, đừng quên chăm nom liên tục. Bằng cách thay dầu nhớt chất lượng và dẫn “ xế yêu ” đi bảo dưỡng định kỳ nhé !

Source: https://ors.com.vn
Category : Hỏi Đáp

Related Posts

About The Author

Add Comment