Diều Hoa Miến Điện – Loài Chim Chuyên Săn Bắt Rắn – Loài Vật

Diều hoa Miến Điện, hay Ó hoa Miến Điện (Spilornis cheela) đây là một loài chim săn mồi cỡ trung bình thuộc họ Ưng (Accipitridae), chúng được tìm thấy tại các môi trường sống có rừng trên khắp vùng châu Á nhiệt đới, bao gồm: Tiểu lục địa Ấn Độ, Đông Nam Á và Đông Á.

Xem thêm :Ở Nước Ta Diều hoa Miến Điện khá quý và hiếm, chúng được đưa vào sách đỏ năm năm nay .

Môi trường sống

Diều hoa Miến Điện sinh sống ở toàn bộ những loại rừng, từ rừng khô hoặc khí ẩm cho đến rừng ngập mặn và cây bụi .

Mô tả

Chúng có nhiều biến thể, tuy nhiên tất cả đều có một cái đầu lớn với chùm lông dài phía sau đầu như là mào, điều này mang lại cho chúng vẻ bề ngoài khá uy nghi.

Diều hoa Miến Điện có chiều dài khung hình từ 65 đến 75 cm, sải cánh giao động từ 123 đến 155 cm, cân nặng từ 420 đến 1800 g .Chim trưởng thành có bộ lông màu nâu, phần phía trên sống lưng có màu nâu sẫm, những đốm nhỏ màu trắng Open nhiều ở phần bụng và phía dưới của đôi cánh, đuôi và mặt dưới của đôi cánh có những dải rộng màu đen và trắng .Đầu có màu hơi sẫm, Open cái mào khá dày phía sau gáy, mỏ màu đen có móc cong quặp sắc nhọn, mắt màu vàng, chân và bàn chân cũng có màu vàng. Cả hai giới tính tựa như nhau .

Mọi Người Xem :   Bảng giá xe super dream 110

Tiếng kêu của Diều hoa Miến Điện khá to, vang đi rất xa, cuộc gọi chủ yếu được tạo rao vào buổi sáng.

Săn mồi

Diều hoa Miến Điện thường đơn độc và cư trú trong vùng chủ quyền lãnh thổ, chúng săn mồi từ một cành cây cao có tầm nhìn tốt, nó đứng yên bất động trong những khoảnh khắc dài để theo dõi con mồi. Một khi con mồi được phát hiện, nó nhanh gọn lao xuống, dùng chân tóm lấy con mồi .

Diều hoa Miến Điện ăn gì ?

Diều hoa Miến Điện rất thích bắt và ăn thịt rắn, tuy nhiên con mồi của chúng không giới hạn ở rắn mà con có thằn lằn, chim nhỏ, ếch, động vật có vú và cả các loài côn trùng lớn… Nó bắt con mồi chủ yếu trên mặt đất.

Diều hoa Miến Điện có đôi cánh tương đối ngắn và rộng, giúp chúng thay đổi hướng bay một cách dễ dàng trong khi đuổi theo con mồi với tốc độ cao giữa các cây.

Chúng cũng thường được nhìn thấy bay vọt lên ngọn cây vào buổi sáng, xèo lông để hứng lấy nhiệt độ đang ấm dần lên. Hoặc bay lượn trên không trung với độ cao đáng kể, chúng là loài chim bay rất tốt, khi bay đôi cánh được giữ trong tư thế chữ V nông .

Sinh sản

Mùa sinh sản biến hóa tùy theo từng khu vực chúng sinh sống. Diều hoa Miến Điện làm tổ trong một vùng chủ quyền lãnh thổ quen thuộc từ năm này sang năm khác. Tổ tương đối nhỏ, được lót bằng những cành cây nhỏ, bên trong tổ được lót thêm lá xanh … Tổ được làm trên cây cách mặt đất từ 6 đến 20 mét, và những khu vực này thường sẽ gần với nguồn nước .Chim mẹ chỉ đẻ một quả trứng duy nhất, thời hạn ấp trứng lê dài khoảng chừng 35 ngày và chỉ do một mình chim mẹ ấp. Trong những ngày tiên phong sau khi nở, chim non được cả hai chim cha mẹ chăm nom. Thức ăn được mang về hầu hết bởi chim bố, chim mẹ ở trong tổ hoặc gần khu vực tổ, đôi lúc nó dùng cánh che nắng cho con non .Khi có thức ăn, diều hoa mẹ dùng mỏ xé thành miếng nhỏ mớm cho con non, tuy nhiên sẽ rất nhanh chim non hoàn toàn có thể tự ăn mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của chim mẹ. Sau 21 ngày lông vũ khởi đầu mọc, và chúng hoàn toàn có thể đứng vững sau khoảng chừng 1 tháng tuổi. Sau hai tháng tuổi chim non hoàn toàn có thể thực thi chuyến bay tiên phong ra khỏi tổ. Thời gian này chúng vẫn sẽ nhờ vào vào chim cha mẹ thêm vài tuần nữa trước khi có đời sống tự lập .

Mọi Người Xem :   Thuốc Fosmicin 500mg: tác dụng, cách dùng và lưu ý sử dụng

Hiện trạng bảo tồn

Diều hoa Miến Điện dễ bị đe dọa do môi trường sống bị xáo trộn ở một số quần thể, ở Việt Nam chúng được đưa vào danh sách các loài chim bị đe dọa, tuy nhiên tổng quan hiện tại chúng khá phổ biến.

Tuổi thọ

Tuổi thọ ngoài tự nhiên chưa được biết, nhưng trong điều kiện kèm theo nuôi nhốt Diều hoa Miến Điện hoàn toàn có thể sống đến tận 50 năm .Tài liệu tìm hiểu thêm :

Source: https://ors.com.vn
Category : Hỏi Đáp

Related Posts

About The Author

Add Comment