Thuốc insulin

1. Tác dụng

Bạn đang đọc: Thuốc insulin

Insulin là một hormon polypepxid do tế bào beta của hòn đảo Langerhans tuyến tụy tiết ra. Tác dụng chính của insulin lên sự không thay đổi nồng độ đường huyết xảy ra sau khi insulin đã gắn với những thụ thể đặc hiệu trên mặt phẳng tế bào của những mô nhạy cảm với insulin, đặc biệt quan trọng là gan, cơ vân và mô mỡ. Insulin ức chế tạo glucose ở gan, tăng sử dụng glucose ở ngoại vi và do đó làm giảm nồng độ glucose trong máu. Nó còn ức chế sự phân giải mỡ và do đó ngăn sự tạo thành những thể ceton. Ngoài ra, insulin còn có công dụng đồng điệu do tác động ảnh hưởng lên chuyển hóa glucid, lipid và protid. Insulin bị phân hủy ở những mô gan, cơ và thận .

2. Chỉ định

Ðái tháo đường phụ thuộc vào insulin, typ I ( điều trị sửa chữa thay thế ) : Ðái tháo đường khởi đầu tuổi thiếu niên, đái tháo đường nhiễm ceton .

Ðái tháo đường không phụ thuộc vào insulin, typ II ( điều trị bổ trợ ) : Khi nhiễm toan máu, hôn mê đái tháo đường, bị nhiễm khuẩn nặng, phẫu thuật lớn .

Cấp cứu tăng đường huyết trong : Ðái tháo đường nhiễm acid cetonic ; hôn mê tăng đường huyết, tăng thẩm thấu mà không nhiễm ceton trong máu .

Khi truyền tĩnh mạch dung dịch tăng dinh dưỡng ở người bệnh dung nạp kém glucose .

Mọi Người Xem :   Bàn chải điện PS S100 Pro: giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Bệnh võng mạc tiến triển do đái tháo đường .

3. Chống chỉ định

Dị ứng với insulin bò hoặc lợn hoặc với những thành phần khác của chế phẩm ( metacresol / protamin / methyl-parahydroxybenzoat ) .

Dùng đơn thuần insulin tính năng trung gian và công dụng lê dài trong trường hợp toan máu hoặc hôn mê đái tháo đường .

4. Liều lượng và cách dùng

Cách dùng

Các dạng bào chế insulin đều hoàn toàn có thể tiêm dưới da ( đường dùng lý tưởng ) trong hầu hết trường hợp. Nhưng chỉ insulin công dụng ngắn hòa tan mới hoàn toàn có thể tiêm dưới da hoặc tĩnh mạch, tiêm bắp khi điều trị hôn mê đái tháo đường cần hấp thụ nhanh. Insulin hòa tan cũng được dùng qua đường màng bụng cho người bệnh thẩm tách màng bụng liên tục ngoại trú. Khi dùng đơn độc, insulin hòa tan thường được tiêm 3 hoặc nhiều lần trong ngày. Thuốc được dùng hầu hết phối hợp với một insulin công dụng trung gian hay dài để tương thích với nhu yếu của từng người bệnh. Khi đó, insulin hòa tan được rút vào bơm tiêm tiên phong, và sau khi đã trộn với insulin khác phải tiêm ngay .

Loại chế phẩm insulin ( insulin người hay động vật hoang dã ), dạng bào chế, đường và số lần dùng thuốc phải được lựa chọn để tương thích với nhu yếu của từng người bệnh, tuy nhiên insulin người lúc bấy giờ thường được dùng cho những người bệnh mới .

Mọi Người Xem :   Siêu âm 4D giá bao nhiêu?

Liều dùng

Liệu pháp insulin được triển khai tại bệnh viện tiến trình đầu. Liều lượng được thầy thuốc quyết định hành động theo nhu yếu của mỗi người bệnh và phải được kiểm soát và điều chỉnh theo tác dụng giám sát đều đặn nồng độ glucose máu. Liều khởi đầu thường thì ở người lớn vào khoảng chừng 20 – 40 đvqt / ngày, tăng dần khoảng chừng 2 đvqt / ngày, cho tới khi đạt được nồng độ glucose máu mong ước. Tổ chức y tế quốc tế khuyến nghị nồng độ glucose trong máu tĩnh mạch toàn phần lúc đói phải giữ trong khoanh vùng phạm vi 3,3 đến 5,6 mmol / lít ( 60 đến 100 mg / decilít ) và không được thấp dưới 3 mmol / lít ( 55 mg / decilít ). Tổng liều mỗi ngày vượt quá 80 đvqt là không bình thường và hoàn toàn có thể nghĩ đến kháng insulin .

Nhiều cách điều trị gồm có dùng insulin tính năng ngắn hòa tan cùng với một insulin tính năng trung gian, như insulin isophan hoặc dịch treo hỗn hợp insulin kẽm. Phối hợp như vậy thường được tiêm dưới da ngày 2 lần với 2/3 tổng liều trong ngày tiêm trước bữa ăn sáng và 1/3 còn lại tiêm trước bữa ăn chiều .

Hôn mê đái tháo đường, nhiễm toan ceton : Insulin cũng là một phần điều trị thiết yếu trong xử trí cấp cứu nhiễm toan ceton do đái tháo đường. Chỉ được dùng insulin tính năng ngắn hòa tan. Ðiều trị gồm có bồi phụ dịch thỏa đáng, liệu pháp bicarbonat, bổ trợ kali và trị liệu insulin .

Mọi Người Xem :   Giày Converse real giá bao nhiêu so sánh với giày fake

Liều tiên phong : 10 – 15 đvqt insulin hòa tan ( hoặc 0,15 đvqt / kg ) tiêm tĩnh mạch cả liều .

Tiêm nhỏ giọt tĩnh mạch liên tục insulin : 10 đvqt mỗi giờ ( hoặc 0,1 đvqt / kg / giờ )

Hoặc cách khác : Tiêm bắp insulin, liều tiên phong 10 đvqt ( hoặc 0,1 đvqt / kg ) mỗi giờ. Nhưng tránh dùng cách này cho người bệnh bị hạ huyết áp vì không Dự kiến được sự hấp thu thuốc .

Ðiều chỉnh liều insulin theo nồng độ glucose máu .

Trẻ em : Liều khởi đầu tiêm insulin được khuyên dùng ở trẻ nhỏ phát hiện sớm bị tăng glucose huyết trung bình và không có ceton niệu là 0,3 đến 0,5 đvqt / kg / ngày, tiêm dưới da .

5. Một số câu hỏi liên quan

–  Thuốc insulin giá bao nhiêu?

Tham khảo giá bán Thuốc insulin trên website này .

– Mua Thuốc insulin ở đâu?

Bạn hoàn toàn có thể đặt hàng trực tuyến trên site này hoặc mua tại địa chỉ :

+ Nhà thuốc Việt số 1 : 596 Nguyễn Chí Thanh, P. 7, Quận 11, TP. TP HCM ( đối lập bệnh viện chợ Rẫy ) .

+ Nhà thuốc Việt số 2 : 210 Nguyễn Thái Sơn, P. 4, Quận Gò Vấp, TP. TP HCM ( ngay ngã 3 Nguyễn Thái Sơn – Phạm Ngũ Lão ) .

Source: https://ors.com.vn
Category : Hỏi Đáp

Related Posts

About The Author

Add Comment