Đơn thuốc chữa ung thư giá 130 triệu đồng

Hà NộiMột bệnh nhân ung thư vú ở Sơn La được bác sĩ Bệnh viện K kê toa 8 loại thuốc giá 128,9 triệu đồng, trong đó hai loại cực đắt .Hai loại thuốc đắt tiền này là Herceptin và Perjeta có giá hơn 45 triệu đồng và 36 triệu đồng mỗi lọ. Đơn thuốc này được san sẻ trong một nhóm bệnh nhân ung thư đã khiến nhiều người bệnh lo ngại về ngân sách điều trị bệnh .Một bệnh nhân trong nhóm cho biết, hiện ngân sách điều trị ung thư vú của chị được bảo hiểm y tế thanh toàn một phần, chỉ tự chi trả khoảng chừng 7-10 triệu đồng mỗi tháng. Ngân sách chi tiêu này hàng tháng cũng đủ khiến mái ấm gia đình chị gặp khó khăn vất vả kinh tế tài chính .

Nhiều bệnh nhân cho rằng bác sĩ điều trị đang lạm dụng kê toa thuốc đắt tiền. Với giá trị đơn thuốc này, sẽ rất ít bệnh nhân có thể theo đủ liệu trình điều trị.

Đơn thuốc bác sĩ kê cho bệnh nhân ung thư vú tại Bệnh viện K. 
Đơn thuốc giá gần 130 triệu đồng bác sĩ kê cho bệnh nhân ung thư vú tại Bệnh viện K.

Bác sĩ Đỗ Thị Thanh Mai là người kê toa thuốc này cho bệnh nhân ung thư vú 35 tuổi. Bác sĩ Mai cho biết đây là đơn thuốc lần một trong phác đồ điều trị. Bệnh nhân ung thư ở quy trình tiến độ 2, đã được phẫu thuật cắt một bên vú .Theo bác sĩ Mai, phác đồ cho bệnh nhân ung thư vú mới nhất được Bộ Y tế phê duyệt đầu năm, trong đó 2 thuốc đắt nhất trong đơn thuốc nói trên hoàn toàn có thể dùng trong 2 trường hợp. Một là quy trình tiến độ sớm để điều trị hỗ trợ, hai là dùng cho quá trình di căn .

Mọi Người Xem :   Báo giá thay bình xe đạp điện của một số dòng xe lớn thịnh hành – Phố Xe Điện

Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 1-3, sau khi phẫu thuật cắt u, kết quả xét nghiệm máu miễn dịch HER3+ sẽ được chỉ định dùng kết hợp 2 thuốc điều trị đích là Herceptin và Perjeta. Tại Bệnh viện K, bệnh nhân có điều kiện và ở giai đoạn di căn mới dùng thuốc nói trên.

” Bệnh nhân chấp thuận đồng ý kê đơn thuốc này sau khi được tôi tư vấn và trọn vẹn tự nguyện điều trị theo phác đồ “, bác sĩ Mai nói .Phác đồ là bệnh nhân này phải điều trị 18 đợt hóa chất, 3 tuần sẽ gặp bác sĩ một lần truyền 2 ngày rồi về nhà nghỉ ngơi. Đơn thuốc cho đợt truyền tiên phong là liều tiến công nên lượng Perjeta và Herceptin cao hơn những lần sau. Từ lần thứ hai, đơn thuốc còn khoảng chừng 60 triệu đồng, chưa tính phần tương hỗ của bảo hiểm y tế. Những liều tiếp đó, giá tổng toa thuốc sẽ càng giảm .

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân ung thư vú ở Bệnh viện K. Ảnh: Lê Nga.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân ung thư vú ở Bệnh viện K. Ảnh : Lê Nga .

Bác sĩ Mai khẳng định: “Khi tư vấn, bác sĩ luôn đưa ra phác đồ tốt nhất cho bệnh nhân lựa chọn tùy theo điều kiện kinh tế. Bệnh nhân không có điều kiện có thể chỉ truyền một trong 2 thuốc. Nếu khó khăn nữa, có thể dùng các thuốc có thành phần tương tự”.

Mọi Người Xem :   Review bình sữa Hegen có tốt không? Bình sữa Hegen và Avent nên chọn loại nào?

Xem thêm: iPhone 12 64GB – Trả góp 0% hoặc giảm ngay 2 triệu

Phó giáo sư Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Bệnh viện K, chứng minh và khẳng định đơn thuốc này được bác sĩ điều trị kê trọn vẹn đúng theo phác đồ của Bộ Y tế. Thuốc Herceptin được bảo hiểm y tế giao dịch thanh toán 60 %, thuốc Perjeta chưa được bảo hiểm tương hỗ .Theo bác sĩ Quảng, không phải điều trị bằng thuốc đắt tiền mới khỏi bệnh ung thư. Tuy nhiên, bệnh nhân có điều kiện kèm theo kinh tế tài chính hoàn toàn có thể chọn dùng thuốc đắt tiền cũng là chuyện thông thường.

Lê Nga

Source: https://ors.com.vn
Category : Hỏi Đáp

Related Posts

About The Author

Add Comment